Trò chơi / Phim ảnh

Thị Trường AR Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Trong thời đại công nghệ số phát triển, thị trường AR trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 29,5 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) là 31,1%.

Hiện nay,AR đang là xu hướng mới giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số trong thời đại thương mại điện tử. Các thương hiệu có thể đem lại nhiều trải nghiệm cho mọi người trên khắp thế giới, ngay cả khi họ không thể ở đó bằng cách tận dụng công nghệ mới này. Thực tế ảo (AR) đang vượt lên như một xu hướng công nghệ mới đặc biệt.

AR sử dụng một phần của thực tế, thêm vào đó những yếu tố khác để tăng sự trải nghiệm cho khách hàng. Hiện nay, AR đã đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực thương mại điện tử trong các thị trường nước ta, cụ thể:

 1. Thị trường giải trí:

  Các ứng dụng AR giải trí như Pokemon Go, Harry Potter: Wizards Unite, thực tế ảo trong các triển lãm, công viên giải trí, …

 2. Thị trường bất động sản:

  Các ứng dụng AR giúp khách hàng có thể nhìn được ngôi nhà tương lai mà họ sở hữu, thấy được thông tin chi tiết về tòa nhà, cảnh quan xung quanh và các chi tiết về các căn hộ, …. Điều này giúp họ có thể biết được mức độ phù hợp cũng như những vấn đề cần khắc phục khi ngôi nhà thuộc sở hữu.

 3. Thị trường giáo dục:

  Các ứng dụng AR tạo ra các trải nghiệm học tập mới, giúp học sinh học tập và tương tác với các chủ đề khó khăn bằng cách sử dụng phương pháp học tập trực quan.

 4. Thị trường bán lẻ và thương mại điện tử:

  Các thương hiệu sử dụng AR để tạo ra các trải nghiệm mua sắm mới, cho phép khách hàng tương tác, cảm nhận và trải nghiệm sản phẩm thật trước khi mua hàng. Do đó, khách hàng có thể gạt bỏ rào cản mua hàng trực tuyến không chất lượng ở thời điểm trước đó nhiều khách hàng lo lắng.

 5. Công nghiệp:

  Các ứng dụng AR cho phép người dùng xem trực tiếp các thông số kỹ thuật của các thiết bị, để giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Một số thương hiệu ứng dụng AR bao gồm:, Lego, Coca-cola, Pepsi, Nike, Adidas, Converse, Gucci…

 6. Thời trang:

  Không chỉ giúp khách hàng tương tác với sản phẩm một cách chân thực, công nghệ AR cũng giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình mua sắm và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc mua sản phẩm trực tuyến. Với việc sử dụng AR, khách hàng có thể xác định kích thước và hình dáng của sản phẩm trước khi chúng được chuyển đến.

 7. Nội thất:

  Trong việc mua sắm đồ nội thất trên các trang web trực tuyến, khách hàng có thể xem những bức tranh, bàn ghế, tủ quần áo và các vật dụng khác trong không gian thực của căn phòng của mình thông qua ứng dụng AR. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép khách hàng chụp ảnh phòng của mình, đặt thử mẫu nội thất có kích thước và màu sắc khác nhau, để trải nghiệm thử trước thay vì phải khiêng đồ thật về và ướm thử.

Không những thế, trong lĩnh vực quảng cáo, AR giúp thu hút cái nhìn của khách hàng hơn, từ đó nâng cao hiệu suất quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Có thể thấy, AR cho phép người dùng xem các sản phẩm một cách chân thực nhất thông qua việc áp dụng hình ảnh 3D vào không gian thực.

Đối với thị trường gia công, sản xuất sản phẩm thương mại dưới định dạng 3D, thì quy mô của thị trường này cũng rất lớn. Các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang là những thị trường hàng đầu trong lĩnh vực này, tiếp đến là các quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Pháp,… Doanh số của thị trường này được ước tính lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. – Song song đó, Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều tiềm năng về lĩnh vực thiết kế 3D, AR và VR. Với sự đổi mới và sáng tạo của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trong lĩnh vực này, Việt Nam có thể phát triển được ngành công nghiệp 3D, AR để cạnh tranh trên thị trường quốc tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Việc áp dụng AR trong thương mại điện tử giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho việc trưng bày sản phẩm, đồng thời đưa đến trải nghiệm mua sắm mới và độc đáo cho các khách hàng. Tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế như: chi phí để phát triển các ứng dụng AR và cung cấp hạ tầng hỗ trợ để triển khai một cách hiệu quả; khó khăn trong việc phân phối sản phẩm và dịch vụ tồn tại; sự quan tâm về bảo mật dữ liệu; và độ phức tạp trong việc cập nhật thông tin sản phẩm cũng như phát triển và nâng cấp các ứng dụng AR.

Tóm lại, việc triển khai AR trong thương mại điện tử là một hướng đi tiên tiến và hiệu quả trong việc giúp tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng, tuy nhiên cần phải xác định được thời điểm, lựa chọn đúng đối tượng khách hàng, tận dụng được các ưu điểm của công nghệ AR một cách tối đa và có giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng.